บนโลกนี้มีสถานที่ และสิ่งของมากมายที่ถูกทิ้งร้างเหลือเอาไว้แต่แค่ความทรงจำที่ชวนให้คิดถึงจนบางครั้ง กลับกลายเป็นสถานที่ที่น่ากลัวมาก ๆ จนเราไม่อยากจะเข้าไปหาคำตอบเลยว่าทำไมมันถึงถูกทิ้งเอาไว้แบบนั้น

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูว่ามีสถานที่ไหนบ้างที่ถูกทิ้งร่างเอาไว้บนโลกใบนี้ และมันน่ากลัวขนาดไหนถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

1. เสาหล่อเย็น I.M. ในโรงไฟฟ้าเก่าที่ Belgium

เป็นส่วนหนึ่งของเสาหล่อเย็นที่ชำรุดไปแล้วในโรงไฟฟ้าเก่า Monceau ในประเทศเบลเยี่ยมเจ้าสิ่งก่อสร้างที่มีรูปร่างคล้ายกับทรัมเป็ตที่ตั้งอยู่ตรงกลางของห้องนั้นทำหน้าที่ในการนำพาน้ำร้อนเข้ามา จากนั้นก็จะมาเข้าสู่กระบวนการหล่อเย็นที่หอคอยแห่งนี้

2. ซากเรือยอชท์ที่จมอยู่ใต้น้ำใน Antarctica

ให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นเรือผีสิงที่จมอยู่ใต้น้ำเลยทีเดียว เจ้าเรือนี้มีชื่อว่า Mar Sem Fim เป็นเรือสัญชาติบราซิลที่จมใกล้ๆ กับอ่าว Ardley ใน Antarctica ลูกเรือชาวบราซิลได้นำเรือลำนี้ไปถ่ายทำสารคดี จู่ๆ ก็ถูกลมแรงพัดมาและบังคับให้พวกเขาต้องสละเรือยอชท์ลำนี้ หลังจากนั้นมันก็ค่อยๆ จมลงสู่ใต้น้ำ แต่ตอนนี้ก็ถูกกู้ขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว

3. ป้อมปราการกลางน้ำ Maunsell ในประเทศอังกฤษ

ป้อมปราการที่แสนงดงามนี้ถูกสร้างขึ้นใกล้ๆ กับแม่น้ำ Thames และแม่น้ำ Mersey ในประเทศอังกฤษ เพื่อป้องกันการบุกโจมตีทางน้ำของทหารเยอรมัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากถูกปลดประจำการไปในปี 1950 ก็ถูกทิ้งร้างไป และบางครั้งก็กลายเป็นที่อยู่อาศัยของโจรสลัด หรือ ผู้คนของอาณาจักร Sealand ที่อ้างว่าเป็นรัฐอธิปไตยอิสระ

4. บ้านหลังสุดท้ายที่ตั้งอยู่บนเกาะ Holland ในสหรัฐอเมริกา

บ้านแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยมาก่อน ในช่วงยุคเฟื่องฟูของเกาะเล็กๆ ที่ชื่อว่า Holland ตั้งอยู่กลางอ่าว Chesapeake ในสหรัฐฯ แต่ภายหลังพื้นดินของเกาะนั้นถูกน้ำกัดกร่อนไปทำให้บ้านและสิ่งก่อสร้างจมหายลงไปในน้ำหมด ผู้คนต่างก็อพยพหนีออกมา เหลือทิ้งไว้เพียงบ้านหลังนี้หลังเดียว แต่ภายหลังเมื่อปี 2010 มันก็ทรุดตัวลง

5. เมือง Pripyat ในยูเครน

เมือง Pripyat ตั้งอยู่ในประเทศยูเครนใกล้ๆ กับชายแดนของประเทศเบลารุส แต่จู่ๆ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ปี 1970 ก็ถูกตั้งให้เป็นเมืองที่อยู่อาศัยของคนงานที่ทำงานในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล

หลังจากที่เกิดเหตุระเบิดร้ายแรงขึ้นในปี 1986 ผู้คนก็ถูกอพยพออกไป และทิ้งให้เป็นเมืองร้างเพราะที่นี่ได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตรังสีที่รั่วไหลมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

6. สถานที่อยู่อาศัยของผู้อพยพ Kolmanskop ในนามิเบีย

หมู่บ้าน Kolmanskop เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คน ตั้งอยู่ในนามิเบีย ซึ่งมีการเจริญเติบโตของประชากรเพิ่มขึ้นรวดเร็วมาก หลังจากที่พบว่าสถานที่แห่งนี้มีเพชรอยู่เป็นจำนวนมากเมื่อปี 1900 ก็ทำให้ผู้คนเข้ามาตั้งรกรากและขุดหาเพชรกันเป็นจำนวนมาก

พอมาถึงปี 1950 แร่อันล้ำค่านั้นก็ถูกขุดไปจนหมดสิ้น ผู้คนก็ทิ้งที่นี่ไป ทิ้งไว้ให้มันถูกปกคลุมไปด้วยทราย ปัจจุบันไม่มีผู้อยู่อาศัยเลยแม้แต่คนเดียว มีเพียงช่างภาพและนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่ไปเยือน

7. สถานที่ชุมนุมของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งบัลแกเรีย

อดีตสถานที่ชุมนุมของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งบัลแกเรีย ถูกใช้เป็นที่ชุมนุมจัดงานต่างๆ ด้านในประดับประดาด้วยกระเบื้องโมเสคเล่าเรื่องราวของพรรคคอมมิวนิสต์

มันถูกทิ้งร้างไปภายหลังการล่มสลายของคอมมิวนิสต์รัสเซีย ปัจจุบัน บัลแกเรียกลายเป็นประเทศสมาชิกรายล่าสุดของสหภาพยุโรป

8. ปราสาท Château Miranda ตั้งอยู่ในเมือง Celles ประเทศเบลเยี่ยม

ปราสาทร้างแห่งเบลเยี่ยม สร้างเมื่อปี 1866 โดยตระกูล Liedekerke-Beaufort จากฝรั่งเศส ปราสาทแห่งนี้เปลี่ยนมือมาเป็นของรัฐหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และปัจจุบันถูกทิ้งร้าง ดูสยองๆ เหมาะกับการถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง

9. ดินแดนในฝัน Nara ในประเทศญี่ปุ่น

หลังจากเปิดบริการไปเมื่อปี 1961 โดยมีแรงบันดาลใจมาจากดิสนีย์แลนด์ ขนาดทางเข้าก็ยังเหมือนกับว่าถอดแบบกันมาเป๊ะๆ สุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงไปเพราะมียอดผู้เข้ามาใช้บริการน้อยเหลือเกิน

10. สถานีรถไฟใต้ดินที่ถูกทิ้งร้างในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถานีรถไฟใต้ดินในนิวยอร์กที่ชื่อ City Hall Station แห่งนี้ ถูกทิ้งร้างไปเพราะตั้งแต่เปิดบริการมามียอดผู้ใช้สูงสุดเพียง 600 คนต่อวัน ขาดทุนย่อยยับสิฮะ ก็เลยไม่มีการใช้งานมาจนทุกวันนี้ (แต่ก็ดูสวยไม่เบาเลยนะเนี่ย)

11. รถไฟเหาะ Jet Star อยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์

หลังจากพายุเฮอร์ริเคน Sandy ถล่มไปเมื่อปี 2013 เจ้ารถไฟเหาะ Jet Star ก็กลายเป็นรางรถไฟที่ถูกทิ้งร้างอยู่ท่ามกลางทะเล และค่อยๆ ถูกลมและกระแสน้ำกัดกร่อนไปทีละเล็กละน้อย

12. เรือร้างที่มีอายุยืนยาวกว่า 102 ปี ในประเทศออสเตรเลีย

นี่คือเรือกลไฟ SS Ayrfield ที่อัปปางลงในอ่าว Homebush ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงหลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง ซากเรือสามารถบ่งบอกได้ถึงความอยู่รอดของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะเป็นเรือที่ทำมาจากเหล็กแต่ต้นไม้ก็ยังสามารถเจริญเติบโตข้างบนนั้นได้

13. โรงละคร New Bedford Orphuem ในสหรัฐอเมริกา

เป็นโรงหนังละครที่ตั้งอยู่ในรัฐ Massachusetts เปิดใช้บริการในปี 1912 แต่หลังจากนั้นก็ต้องปิดตัวลงในปี 1959 หลังจากนั้นก็ใช้เป็นสถานที่ในการกักเก็บยาสูบ และใช้เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตหลังจากที่ปิดตัวลงไป

14. โรงพยาบาลทหารเก่าในเมือง Beelitz ประเทศเยอรมนี

โรงพยาบาล Beelitz-Heilstätten สร้างขึ้นในช่วงปี 1800 สถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นสถานที่รักษาแผลที่ขาของฮิตเลอร์จากสงครามที่เรียกว่า Battle of the Somme ในปี 1916

แต่หลังจากที่สหภาพโซเวียตแยกตัวออกไปเมื่อปี 1995 หลายๆ ส่วนของโรงพยาบาลแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างไว้อย่างนั้น

15. โรงแรม Salto del Tequendama ในโคลอมเบีย

เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 1923 โดยหวังจะให้เป็นโรงแรม แต่แล้วถูกทิ้งร้างไป และร่ำลือกันในหมู่ชาวบ้านว่ามีวิญญาณหลอน จนกระทั่งปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับธรรมชาติ

ขอบคุณที่มา  inyminy