ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่พิเศษที่สุดในโลก เป็นสถานที่ที่ยอดนิยมจากผู้คนทั่วโลกที่อยากไปมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เพราะประเทศญี่ปุ่นล้วนเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันโดดเด่น ,เทคโนโลยีสุดล้ำ และแฟชั่นเจ๋ง ๆ มากมาย และนี่คือเหตุผลว่าทำไมประเทศนี้ถึงได้กลายเป็นที่ยอดนิยมจากผู้คนทั่วโลก

1. กรุงโตเกียวเป็นเมืองหลวงที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

ศูนย์วิจัย The Economist Intelligence Unit จัดอันดับเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก จากข้อมูลความปลอดภัยส่วนบุคคล การดูแลสุขภาพ และโครงสร้างพื้นฐาน เมืองโตเกียวครองตำแหน่งอันดับ 1 , สิงคโปร์อันดับสอง และอันดับสามคือเมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น

2. ป้ายต่าง ๆ มีคู่มือ คำแนะนำบอกโดยละเอียดชัดเจน

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีป้ายต่างๆ บอกคำแนะนำอย่างละเอียด และคู่มือส่วนใหญ่มีข้อความแปลเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมภาพประกอบที่ทำให้ชาวต่างชาติสามารถเข้าใจได้ง่าย

3. เด็กญี่ปุ่นมีวันเกิดพิเศษร่วมกัน

วันที่ 15 พฤศจิกายน เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่สำหรับเด็กทุกคนที่มีอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ เรียกว่า Shiti-Go-San ซึ่งแปลว่า “7-5-3” เป็นเลขมหัศจรรย์ของญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเลขทั้งสามเป็นเลขนำโชค อายุเหล่านี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของช่วงวัยที่สำคัญในการเติบโตอีกด้วย

4. การออกกำลังกายตอนเช้า

นักเรียนและพนักงานในบริษัทส่วนใหญ่ เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการออกกำลังกายในตอนเช้า ประเพณีนี้เริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี 1928 และได้รับการสนับสนุนอย่างแพร่หลาย เพราะไม่ใช่แค่ทำให้รู้สึกดีขึ้น หรือเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งเสริมให้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในประเทศญี่ปุ่น

5. วันหยุดศุกร์พิเศษ เลิกงานเร็วได้

ญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่การแข่งขันเรื่องงานสูงมาก เพราะชาวเมืองญี่ปุ่นทำงานหนักมากในแต่ละวัน ทำให้เกิดปัญหาภาวะความเครียดสะสมจากการทำงาน เพื่อแก้ปัญหานี้ รัฐบาลจึงประกาศให้ทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ให้พนักงานบริษัทเลิกงานก่อนเวลาเพื่อไปพักผ่อนได้

6. บริษัทส่วนใหญ่ มีประวัติยาวนานเป็นร้อยปี

สิทธิ์การถือครองอสังหาริมทรัพย์เข้มงวดมากในญี่ปุ่น และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบริษัทส่วนใหญ่มีประวัติยาวนานเป็นร้อยปี เพราะมักจะสืบทอดรุ่นต่อรุ่น ตัวอย่างเช่นโรงแรมในภาพ โรงแรม Hoshi Ryokan กำเนิดขึ้นในปี 718 สืบต่อกันมาแล้วกว่า 46 รุ่น

7. มีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ยอดเยี่ยม

ญี่ปุ่นมีพื้นที่พิเศษให้กับสัตว์มากมายทั้งเกาะแมว หรือเกาะที่เต็มไปด้วยจิ้งจอกป่า อย่างหมู่บ้าน Zao Fox Village ที่เกาะฮอนชู ทุกคนสามารถจะเยี่ยมชมและให้อาหารมันได้ ยกเว้นเด็กเล็กๆ

8. ซ่อมแซมถนนอย่างรวดเร็ว

เมื่อปี 2014 มีหลุมขนาดใหญ่ลึก 45 ฟุต ที่ถนนในฟุกุโอกะ การที่ถนนถล่มอาจจะเป็นผลมาจากการสร้างสถานีรถไฟใต้ดิน แต่โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตอนนี้มันยากที่จะเชื่อได้ว่าเกิดขึ้นจริง เนื่องจากหลุมถูกซ่อมแซมโดยใช้เวลาเพียง 48 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกประหลาดใจอย่างมาก

9. ช่างซ่อมแซมใส่ใจสิ่งรอบข้างเสมอ

ชาวญี่ปุ่นค่อนข้างจะใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น คนงานก่อสร้างเหล่านี้ได้เอาผ้ามาคลุมรถของใครบางคน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากการทำงานของพวกเขา

10. แม้พื้นที่ใช้งานจะแคบ แต่มีความสะดวกสบายสุด ๆ

ประเทศญี่ปุ่นมีการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ซึ่งชาวญี่ปุ่นมักอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็ก แต่พวกเขาก็สามารถจะใช้งานพื้นที่แคบ ๆ ได้อย่างคุ้มค่า และสะดวกสบายสุด ๆ

11. ใส่ใจทุกรายละเอียด

ชาวญี่ปุ่นใส่ใจรายละเอียดสิ่งต่าง ๆ รอบตัว แม้แต่ฝาท่อระบายน้ำยังตกแต่งให้สวยงาม

12. รถไฟหัวกระสุน

รถไฟความเร็วสูงของ Shinkansen เรียกว่า “รถไฟหัวกระสุน” มีความเร็ว 200 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้ผู้โดยสารเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนได้ทัน

13. ระบบเตือนภัยในโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง

นอกจากญี่ปุ่นจะมีระบบ J-Alert ที่ช่วยให้รัฐบาลสามารถแจ้งเตือนประชาชนผ่านทางสื่อและลำโพงแล้ว ญี่ปุ่นยังมีระบบการแจ้งเตือนทาง SMS ที่โทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ในกรณีฉุกเฉินจะสามารถแจ้งเตือนทุกคนในภูมิภาคได้ภายใน 4-20 วินาที

14. ความหลากหลายของอาหารอย่างที่ไม่น่าเชื่อ

ในปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เป้าหมายในการมาเยือนญี่ปุ่นอันดับ 1 ก็คือ “มาทานอาหารญี่ปุ่น” ซึ่งมีมากมาย และหลากหลายอย่างที่ไม่น่าเชื่อ

15. ผักที่มีลักษณะเหมือนชิ้นงานศิลปะ

ศิลปะ mukimono หรือการแกะสลักผักผลไม้เป็นสิ่งที่แพร่หลายในญี่ปุ่น แต่ละแถบของประเทศจะมี mukimono แบบของตัวเอง มีมีดและพิมพ์ที่ใช้แกะสลักโดยเฉพาะด้วย

16. ยาสีฟันที่ช่วยรักษาฟันผุ

นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นชื่อ Kazue Yamagashi ได้คิดค้นยาสีฟันที่สามารถยับยั้งรอยบุบและรอยแตกเล็ก ๆ ในฟันได้อย่างรวดเร็ว และปราศจากความเจ็บปวด ที่ยาสีฟันจะมีสารเคลือบฟันที่ช่วยเคลือบรอยแตกของฟัน หลังจาก 3 นาทีผ่านไป สารนี้ก็จะเซ็ตตัวเข้ากับสารเคลือบฟันธรรมชาติ

17. สิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านสิ่งประดิษฐ์ที่แปลก และน่าสนใจสำหรับการใช้งาน เช่น หมอนรูปตักของผู้หญิง


– นี่เป็นเพียงส่วนน้อยของสิ่งแปลกประหลาดที่ชาวญี่ปุ่นมีในตลาดของพวกเขา

18. โรงเรียนญี่ปุ่น

โรงเรียนในญี่ปุ่นอาจเป็นโรงเรียนที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก ตัวอย่างเช่น พวกเขาไม่ได้ใช้คะแนน แต่ครูจะกำหนดระดับของนักเรียนที่เตรียมไว้สำหรับบทเรียน ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือในโรงเรียน หากนักเรียนถูกจับได้ว่าใช้โทรศัพท์มือถือพวกเขาสามารถไปขอคืนได้จากผู้ปกครองของพวกเขาเท่านั้น และโรงเรียนญี่ปุ่นไม่มีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด เพราะการทำความสะอาดทั้งหมดนี้ทำโดยนักเรียนเอง

เป็นประเทศที่น่าไปเที่ยวและน่าอยู่มากเลยนะครับ

ขอบคุณที่มา brightside