เหตุฉุกเฉินหรือสถานการณ์ฉุกเฉินมักจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว และจะเกิดขึ้นเมื่อไรนั้นไม่มีใครรู้ได้ เพราะมันเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เราควรเรียนรู้เอาไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งเราอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นอันตรายเหล่านี้ มันอาจจะช่วยให้เรารู้วิธีการรับมือ และทำให้คุณเอาชีวิตรอดจากเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดเหล่านี้

1. หากตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน ถูกลักพาตัว หรือคุณถูกผลักเข้าไปในรถ 

ให้พยายามทิ้งข้าวของส่วนตัวในที่เกิดเหตุให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นเบาะแสให้ตำรวจช่วยหาตัวคุณได้ง่ายขึ้น (แต่อย่าลืมว่าควรเก็บโทรศัพท์มือถือติดตัดไว้กับคุณตลอดเวลา)

2. หากคุณติดอยู่ในลิฟต์กับคนร้าย ให้ทำการกดปุ่มลิฟต์ทุกชั้น

เพราะเป็นการเพิ่มโอกาสในการหนี และส่งสัญญานให้คนภายนอกรู้และสามารถเข้าช่วยเหลือคุณได้

3. จะรู้ได้อย่างไรว่าสภาพอากาศปกติหรือกำลังจะมีพายุ

หากคุณทำการเขย่าเครื่องดื่มแล้วฟองอากาศแผ่ไปด้านข้างเหมือนภาพซ้าย แสดงว่าอากาศปกติดี แต่ถ้าหากฟองอากาศอยู่ตรงกลางเหมือนกับภาพขวาแสดงว่ากำลังจะมีพายุเข้า โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากผลกระทบของความดันอากาศในฟองอากาศนั่นเอง เมื่อความดันสูง ฟองจะกระจายไปยังขอบ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถคาดหวังสภาพอากาศที่มีแดด แต่เมื่อความดันต่ำฟ องจะคงอยู่ในตำแหน่งเริ่มต้นซึ่งหมายความว่าสภาพอากาศจะมืดมัวและมีฝนตก

4. หากตกอยู่ในสถานการณ์คับขันไม่มีตัวช่วยใด ๆ และยางรถยนต์ของคุณแบน ให้สอดไส้ยางด้วยหญ้า

แน่นอนว่ายางอาจจะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป มันเมื่อสอดไส้ยางด้วยหญ้าแต่มันจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ จนกว่าจะเจอร้านซ่อมบริการ

5. เพื่อความปลอดภัยระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน เราควรให้ความสำคัญและอย่าเพิ่งหลับในช่วงเวลาก่อนเครื่องขึ้นและลงจอด 

เพราะจากสถิติอุบัติเหตุบนน่านฟ้าพบว่า 61% มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเหล่านี้ นั่นเป็นเหตุผลว่าคุณควรเตรียมพร้อม เผื่อว่าหากเกิดอะไรขึ้น คุณจะได้เตรียมตั้งรับ และเพิ่มโอกาสในการเอาชีวิตรอดได้

6. ดับไฟไหม้บนกระทะขณะทำอาหาร ด้วยเบกกิ้งโซดา (Baking Soda)

หากเตาหรือกระทะในครัวของคุณถูกไฟไหม้ อย่าใช้น้ำในการช่วยดับไฟ เพราะอาจทำให้ยิ่งเกิดการลุกไหม้ได้ เนื่องจากการเทน้ำลงไปบนน้ำมันที่ร้อน ๆ อยู่จะทำให้ไฟลุกมากขึ้น แนะนำให้เทหรือสาดเบกกิ้งโซดาลงในบริเวณที่ไฟไหม้แทน เมื่อเบกกิ้งโซดาพอโดนความร้อนมันจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาช่วยทำให้ไฟลดน้อยลงจนไฟดับตัวลง ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับการลุกไหม้เล็ก ๆ เท่านั้น เพราะหากเป็นเหตุเพลิงใหญ่ อาจต้องใช้เบคกิ้งโซดาจำนวนมาก

7. วิธีที่จะช่วยให้คุณสงบลงอย่างรวดเร็ว เมื่อคุณตื่นตระหนก :

ความตื่นตระหนกเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ลดโอกาสรอดชีวิตในสถานการณ์อันตราย นั่นเป็นเหตุผลที่การสงบสติอารมณ์ และทำตามการกระทำง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสติได้เช่น

– ตั้งชื่อสิ่งของรอบตัวคุณ นับต้นไม้หรือวัตถุอื่น ๆ ที่คุณเห็น การกระทำเหล่านี้จะช่วยให้คุณคลายเครื่องที่กังวลได้

– หายใจช้า ๆ พยายามหายใจโดยใช้ท้องไม่ใช่หน้าอก มีสมาธิกับการหายใจ

– พูดถึงสิ่งที่คุณรู้สึก ตัวอย่างเช่น“ ฉันไม่รู้จะทำอย่างไร มือของฉันสั่น หัวใจของฉันเต้นเร็วมาก ” วิธีนี้จะช่วยให้คุณลดความอึดอัด และรับรู้ถึงสิ่งที่เป็นอยู่

Man in sportswear is engaged in sports and breathes fresh air outdoors

8. ใช้โทรศัพท์มือถือของคุณเป็นตัวสะท้อนแสงไฟ เมื่อคุณข้ามถนนในที่มืด ๆ หรือที่มีแสงไฟน้อย มันจะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นคุณบนท้องถนนได้

9. กลิ่นการบูรช่วยลดอาการมองเห็นที่พร่าเลือนได้

หากคุณจะขับรถนานกว่า 6 ชั่วโมง คุณอาจเห็นสิ่งต่าง ๆ พร่าได้ขณะอยู่บนท้องถนน เนื่องจากความเหนื่อยล้าของดวงตา เพื่อที่จะกำจัดความตึงเครียดของดวงตา คุณสามารถนำน้ำมันการบูรมาดมกลิ่น เพื่อช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้นได้ แต่อย่างไรหากรู้สึกไม่ไหว ควรจอดพักและพักผ่อนให้เพียงพอก่อนจะเดินทางไกล

10. หากคุณกำลังถูกข่มขู่ ให้ลองทำตัวเหมือนเป็นตัวอะไรที่น่ารังเกียจ

เช่น สั่งน้ำมูก เช็ดจมูก ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคนร้ายจะเบือนหน้าหนี และเพิ่มโอกาสให้คุณวิ่งหลบหนีได้

11. พกเอกสารทางการแพทย์ปลอม โดยระบุว่าคุณติดเชื้อเอชไอวี

คำแนะนำนี้ไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์กับผู้ที่จะถูกข่มขืนเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์จากโจรด้วย เพราะพวกเขาอาจจะกลัวติดโรค หลังจากที่คุณประกาศบอกพวกเขา

นอกจากเหตุการณ์เหล่านี้ อาจจะมีอีกหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่ทันได้คาดคิด ดังนั้นการมีสติจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์นั้น ๆ ได้

ที่มา : brightside