เราต่างก็รู้ดีว่า พืชผักและผลไม้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้ แต่เราเคยสงสัยกันไหมว่าผักผลไม้ต่างๆ ที่เราเคยกินกันอยู่เป็นประจำทุกวันที่มีรูปร่างน่าตาน่าทานและมีสีสันที่สวยงามนี้ เมื่อนำไปขยายหรือซูมเข้าไปดูกันใกล้ๆ จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร จะดูสวยงามเหมือนภายนอกที่เราเห็นกันจนชิน หรือมีรูปร่างหน้าตาที่แปลกแตกต่างออกไป

และนี้เป็น “ภาพของผักและผลไม้” ที่ถูกนำมาส่องโดยกล้องจุลทรรศน์ ที่จะทำให้เราได้เห็นภาพขยาย เห็นถึงพื้นผิวของมันชนิดที่ว่าใกล้และชัดมาก โดยภาพเหล่านี้นำมาจากหนังสือ Wonders of the Plant Kingdom: A Microcosm Revealed ที่จัดพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา โดยสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยชิคาโก เราไปดูกันว่าภาพขยายของผักและผลไม้เหล่านี้ จะดูแปลกตาและสวยจนน่ากลัวขนาดไหน เราไปชมพร้อมกันเลยๆ

1. สตรอเบอร์รี่ (Strawberry)

เมื่อกล่าวถึงสตรอเบอร์รี่ หลายๆ คนคงจะรู้จักกันดีถึงผลสีสวย สีแดงสด และมีรถชาติเปรี้ยวอมหวาน แต่รู้หรือไม่ว่าภายใต้สีสันสดใดและรสชาติที่ใครๆ ก็ต่างติดใจนั้น เมื่อนำไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เราจะเห็นว่ามีเส้นขนอยู่มากมายติดอยู่ และเส้นขนในภาพนี้มันก็คือ อวัยวะสืบพันธุ์ ที่ยังหลงเหลืออยู่บนผิวของสตรอเบอร์รี่

2. บร็อคโคลี่ (Broccoli)

บร็อคโคลี่เป็นผักในตระกูลกะหล่ำหรือคะน้าที่นิยมนำดอกอ่อน และก้านดอกมารับประทาน นอกจากนั้นยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ ซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ที่สามารถออกฤทธิ์ต้านการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด และจากภาพของบร็อคโคลี่ที่ถูกนำมาส่องโดยกล้องจุลทรรศน์นั้น เราจะเห็นภาพของหน่ออ่อนที่ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ปุ่มเล็กๆ ที่เห็นอยู่บนผิวด้านหน้า คือ รูเล็กๆ stomata หรือรูหายใจ breathing pores

3. ลูกพีช (Peach)

ลูกพีชเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานและฉ่ำ เมื่อได้รับประทานแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น และนี่คือพื้นผิวของลูกพีช ที่มีขนอ่อนนุ่มขนาดสั้นจำนวนหลายพันเส้น ที่ดูกันใกล้แบบนี้แล้วไม่น่าทานเอาซะเลย

4. มัลเบอร์รี่ (Black Mulberry)

Black Mulberry นี้มนุษย์เราเก็บกินตั้งแต่ในสมัยยุคโบราณ ซึ่งเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และภาพที่ถูกส่องโดยกล้องจุลทรรศน์ เราจะเห็นเส้นขนที่ร่วงโรยนี้เป็นอวัยวะสืบพันธุ์ หรือยอดเกสรเพศเมีย stigma

5. ต้นหอม (Leek)

ใบของต้นหอมที่นำมาตัดขวาง และเมื่อซูมเข้าไปจะทำให้เราเห็นเนื้อเยื่อที่มีรูพรุนคือ Mesophyll เป็นส่วนหนึ่งของใบไม้ที่มีขนาดบาง 1.2 มิลลิเมตร

6. มันฝรั่ง (Potato)

นี่คือภาพระยะใกล้ของ “ตา” ของหน่ออ่อนมันฝรั่งที่กำลังจะงอกออกมากและมีหน่อ 3 หน่อโผล่มา ซึ่งต้นยาวที่สุดจะยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร

7. เบอร์รี่ญี่ปุ่น (Japanese Wineberry)

Raspberry กับ Blackberry เป็นสายพันธุ์ที่ใกล้ชิด พันธุ์พื้นเมืองมีในตอนเหนือของจีน เกาหลี ญี่ปุ่น กลีบเลี้ยงของดอกของมันจะถูกล้อมรอบด้วยเส้นใยที่เหนียวหนืด

8. กะหล่ำดอก (Cauliflower)

ยอดของต้นกะหล่ำดอก ที่ยังอ่อนอยู่ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับผักผลไม้ที่ปกติเรามักมองเห็นแต่ความสวยสดใสของมัน แต่เมื่อถูกนำส่องขยายแล้วอาจจะดูเหมือนเชื้อโรคอะไรสักอย่าง และอาจจะทำให้เรารู้สึกกลัวจนไม่กล้ากินมัน

แต่จริง ๆ แล้วเราอย่าไปกลัวมันเลย เพราะการกินผักผลไม้นั้นดีต่อร่างกายของเราและมีประโยชน์มากมายมหาศาล เพราะเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีคุณสมบัติของการเป็นแหล่งใยอาหาร ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมัน และยังช่วยทำให้ระบบการย่อย ระบบการขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย นอกจากนี้ผักและผลไม้บางชนิดยังมีสารพิเศษที่ช่วยทำหน้าที่คล้ายยาป้องกันและรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย

ขอบคุณที่มา : pantip , discovermagazine