หลายครั้งเมื่อเราพูดถึงเรื่องของการหาแรงบันดาลใจ เรามักจะนึกถึงการเดินทางออกไปตามหา อย่างเช่นการท่องเที่ยว การเดินทางไปยังสถานที่แปลกใหม่ แต่ถ้าว่ากันจริง ๆ แล้ว การที่เราจะหาแรงบันดาลใจนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอกเสมอไป เพราะหลายครั้งไอเดียหรือแรงบันดาลใจดี ๆ ก็เกิดขึ้นจากสิ่งรอบ ๆ ตัวเรา และไม่ใช่สิ่งที่อยู่ไกลตัวแต่อย่างใด ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นได้ ขอเพียงไม่ละทิ้งความพยายาม และแรงบันดาลใจที่แท้จริงในการที่จะทำให้เราลุกขึ้นมาทำสิ่งใดนั้นคือ พลังหรือแรงภายในของตัวเราเองที่จะคอยทำให้เราสามารถทำหลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่างสำเร็จได้

และนี้เป็นเรื่องราวที่จะเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ มาให้คุณได้รับรู้กัน ซึ่งเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่เราสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจหรือแรงผลักดันให้กับคุณที่จะกล้าทำสิ่งต่าง ๆ ได้

1. Joseph Schooling พบกับไอดอลของเขา Michael Phelps เมื่อเขาอายุ 13 ปี และเขาสามารถเอาชนะไอดอลของเขาในโอลิมปิก 8 ปีต่อมา

2. คุณตาวัยเกษียณ 80 ปี ผู้ใจดีสร้าง ” รถไฟหมา ” เพื่อพาเหล่าสุนัขจรจัดที่เขาช่วยเหลือไว้ออกไปผจญภัย นั่งรถไฟชมวิวเที่ยวนอกบ้าน !!

3. ภาพพลังแห่ง ” การทำความสะอาด ” ครั้งใหญ่ ของอาคาร Town Hall แห่งนี้ ที่ดูเปลี่ยนไป ใหม่จนแทบจำของเก่าไม่ได้เลย ทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงามหลังการเปลี่ยนแปลง

4. คู่รักฝันที่อยากจะมีบ้านในแบบของตัวเอง พวกเขาจึงเริ่มสร้างมันเองตั้งแต่แรก !!

5. บางครั้งซุปเปอร์ฮีโร่ก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่น่าทึ่งได้

อย่างหญิงสาวชื่อ Rhylee Passfield เธอได้รับแรงบันดาลใจจากซูปเปอร์ฮีโร่คนโปรดอย่าง Wonder Woman และได้สร้างชุดเกราะสุดเจ๋ง Wonder Woman แบบโฮมเมด ขึ้นจากเสื่อโยคะและสก๊อตเทป

ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าทึ่งมาก ยิ่งเมื่อเธอแต่งหน้าด้วยแล้ว เธอก็กลายเป็น Wonder Woman ไปเลย

6. เราอาจเคยเห็นการสร้างบ้านด้วยไอเดียสร้างสรรค์มากมาย แต่จะมีสักกี่คนที่กล้าทำในสิ่งที่หลุดโลก อย่างเช่นชายคนหนึ่งที่ทำการสร้างบ้านจาก ” ขวดพลาสติก ” เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกจำนวนมากที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม โดยเขาได้นำขวดพลาสติกจำนวนมากมาเป็นวัสดุส่วนหนึ่งของการสร้างบ้าน โดยการใช้มันแทน  ” อิฐ ”  ซึ่งผลงานที่ได้สวยจนดูไม่ออกเลยว่าทำมาจากขยะ

7. เพราะอยากมีบ้านในฝันที่จะพาออกสำรวจไปในพื้นที่ต่าง ๆ ได้ หญิงสาวคนหนึ่งชื่อ Jessie Lipskin ซึ่งเธอไม่มีประสบการณ์เรื่องการสร้างบ้านเลย แต่เธอสามารถทำการเปลี่ยนรถบัสเก่า ๆ ให้เป็นบ้านเคลื่อนที่สุดเก๋ได้ โดยเธอได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งรถบ้านคันนี้มาจากวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเธอ และที่สำคัญเป็นบ้านที่  ” เคลื่อนที่ได้ ” สุดท้ายเธอก็ทำสำเร็จโดยใช้เวลาในการสร้างและปรับปรุงรถบัสประมาณ 3 ปี

8. เรื่องราวที่จะเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ อีกหนึ่งเรื่องของคุณแม่ Cara Brookins ไม่มีความรู้เกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมหรือวิศวกรรมมาก่อน แถมเธอต้องเผชิญมรสุมปัญหาครอบครัว โดยเธอเคยผ่านการแต่งงานมาแล้วสองครั้ง แต่ก็ไม่มีความสุขในชีวิต จนเธอตัดสินใจพาลูกไปอยู่ที่อื่น จนเป็นแรงผลักดันให้เธอสร้างเรื่องปาฏิหาริย์ที่คนทั่วไปไม่เชื่อว่าจะสามารถทำได้จริง

โดยเธอได้เอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ และร่วมมือกับลูก ๆ ทั้ง 4 ได้ทำการสร้างบ้านหลังใหญ่ด้วยมือของตัวเอง โดยดูวิธีจาก Youtube ซึ่งพวกเขาทั้งหมดทุ่มเททุกอย่างที่มีลงไปในการสร้างบ้าน และทุกคนในครอบครัวได้พยายามช่วยกัน จนในที่สุดพวกเขาก็สร้างบ้านในฝันขึ้นได้สำเร็จ

9. คุณปู่อายุ 96 ปี ผู้ที่เนรมิตหมู่บ้านเก่าที่เกือบถูกรื้อถอน ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกัน

หมู่บ้านเล็ก ๆ ชานเมืองไทจงของไต้หวัน ที่เคยเป็นที่พักชั่วคราวของครอบครัวทหารในช่วง ค.ศ. 1940 – 1950 แต่เมื่อเวลาผ่านไป แต่ละบ้านต่างมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น ชาวบ้านครอบครัวทหารก็เริ่มย้ายออกไปที่ละบ้าน และปล่อยบ้านทิ้งร้างเอาไว้ จนเหลือไม่กี่ครอบครัว คุณปู่จึงเริ่มใช้เวลาชีวิตที่เหลืออยู่ จับพู่กันวาดรูปบนกำแพง วาดรูปไปเรื่อย ๆ ทั้งหมู่บ้าน

โดยรัฐบาลมีคำสั่งให้รื้อถอน เพราะเห็นว่าเป็นหมู่บ้านครอบครัวทหารเก่าและเสื่อมโทรมแล้ว แต่คุณปู่ก็ยังคงตื่นขึ้นมาวาดรูปตามกำแพงไปเรื่อย ๆ รอจนกว่าวันที่หมู่บ้านแห่งนี้จะถูกรื้อถอนไป โดยไม่คาดคิดเลยว่า ภาพวาดฝีมือของเขาเหล่านี้ จะทำให้หมู่บ้านที่กำลังจะถูกรื้อถอนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้านศิลปวัฒนธรรมไป หลังจากที่วันหนึ่งมีคนกลุ่มหนึ่งเข้ามาในหมู่บ้านและเห็นเข้า ก่อนจะถ่ายภาพไปเผยแพร่ ดึงดูดให้คนอื่น ๆ ได้เดินทางมาดู จนในที่สุดรัฐบาลก็สั่งยกเลิกคำสั่งรื้อถอน และเปลี่ยนมาเป็นแผนฟื้นฟูอนุรักษ์หมู่บ้านแห่งนี้แทน

10. ชายคนหนึ่งที่ทำการฟื้นฟูภาพถ่ายจากยุคโบราณให้ดูเหมือนใหม่สวยงามยิ่งขึ้น

11. การเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่งของครองครัวนี้ ที่มีความตั้งใจจะลดน้ำหนักด้วยกันในหนึ่งปี และวันนี้พวกเขาก็ทำมันสำเร็จ

12. ภาพเรื่องราวน่าประทับใจของ Faye Lewis ที่มีความพยายามอย่างมากในการเดินตามเส้นทางแห่งความฝันของตัวเอง โดยเธอสู้ชีวิตจากอาชีพพนักงานสาวในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด เดินตามความฝันกระทั่งได้กลายเป็นพยาบาลวิชาชีพได้สำเร็จ

13. ภาพการจัดระเบียบสายไฟ จากที่สายไฟพันกันยุ่งเหยิง แต่เมื่อถูกนำมาจัดระเบียบใหม่ดูเรียบร้อยต่างไปราวฟ้ากับเหวเลย

เรื่องราวเหล่านี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้เราได้กล้าทำในสิ่งใหม่ ๆ ต่างไปจากเดิมที่เราเคยทำ หรือทำในสิ่งที่ดีขึ้นได้

ที่มา : brightside