หากพูดถึง ” ดอกไม้ ” เชื่อว่าคนส่วนมากก็คงคิดถึงดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามเป็นอย่างแรก แต่อย่าลืมไปว่าบนโลกนี้มีดอกไม้หลายสายพันธุ์ ดังนั้นมันคงไม่ได้มีดอกไม้ที่สวยงามไปซะทั้งหมด เพราะบางสายพันธุ์ก็มีความแปลกพิสดารกว่าที่เราจะจินตนาการได้ เพียงแค่ว่าเรานั้นอาจจะยังไม่เคยได้เห็นดอกไม้เหล่านั้น

วันนี้เราจึงได้รวบรวมดอกไม้ และพืชที่ดูลึกลับจากทั่วโลกมาให้ทุกท่านได้รับชมกัน เพื่อที่คุณจะได้เห็นว่าธรรมชาตินั่นมีความสร้างสรรค์มากเพียงใด ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมกันเลย

1. มันถูกเรียกว่า ” ไก่ฟ้ายักษ์ ” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aristolochia gigantea เป็นดอกไม้พื้นเมืองของบราซิล 

2. Hericium americanum เป็น ” เห็ด “ที่กินได้ในกลุ่มเชื้อราฟัน และมีราคาแพงมากถึงแม้ว่ามันจะหน้าตาแปลก ๆ ก็ตามแต่ก็ไม่ง่ายที่จะได้พบเจอมัน

3. Pebbled Tiger Jaws เป็นพืชอวบน้ำที่มีใบรูปทรงดึงดูดสายตาเป็นอย่างมาก มันมีส่วนที่งอกออกมาจากริมใบทำให้ดูแล้วคล้ายกับเขี้ยวขนาดเล็ก ๆ ที่เป็นอันตราย มันจะผลิดอกสีเหลืองทองออกมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว 

4. พิทูเนีย ( Petunia ) ที่มีลวดลายสวยงามเหมือนดวงดาวที่อยู่ยนท้องฟ้า 

5. เนระพูสีไทย ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Tacca chantrieri เป็นพันธุ์ไม้ล้มลุก มีเหง้าหัว เจริญตามแนวราบใต้พื้นดิน ดอกมีกลิ่นสาบหืน พบขึ้นตามป่าผลัดใบ ป่าดิบแล้งหรือป่าดิบชื้น มีการกระจายพันธุ์ในประเทศอินเดีย บังคลาเทศ จีนตอนใต้ พม่า ไทย ลาว มาเลเซีย และ อินโดเนเซีย

6. ดองดึง หรือดาวดึง ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Gloriosa superba เป็นพืชชนิดหนึ่งจำพวกหัว ต้นมีลักษณะเป็นเถาปลายตั้ง ใบเดี่ยวรูปหอก ลักษณะของดอกเป็นดอกเดี่ยว กลีบเรียวยาว ขอบของดอกบิดเป็นคลื่นปลายกลีบมีสีแดง เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา และในขณะเดียวกันก็เป็นพืชที่มีพิษรุนแรงด้วยถ้าใช้มันไม่ถูกวิธี

7. กล้วยไม้ชายเปลือย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Orchis italica พบกระจายพันธุ์ในเขตรอบ ๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศ อิตาลี สเปนส์ เป็นต้น (คุณลองสังเกตให้ดี ๆ ว่ากล้วยไม้ชนิดนี้คล้ายกับชื่อของมันหรือไม่)

8. กล้วยไม้หายาก Paphiopedilum rothschildianum รองเท้านารีสายพันธุ์จากต่างประเทศ พบในป่าฝนรอบภูเขาคินาบาลูในมาเลเซีย

9. ” Hydnora africana ” เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นเหม็น มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

10. Psychotria Elata ดอกไม้ริมฝีปากสีแดง เป็นต้นไม้เขตร้อนที่พบในป่าฝนของประเทศอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เช่น โคลัมเบีย คอสตาริกา ปานามา และเอกวาดอร์ เป็นต้น

11. ดอก Huernia guttata ที่ดูหน้าตาแปลก ๆ ราวกับว่าสายพันธุ์ของมันมาจากต่างดาว 

12. ดอกบุกยักษ์ เป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amorphophallus titanum เป็นพืชในเขตป่าร้อนชื้นตระกูล บัวผุด (Rafflesia) พบมากที่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

13. Euphorbia obesa เป็นพืชอวบน้ำในสกุลยูฟอร์เบีย มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดเคป ประเทศแอฟริกาใต้ มีลักษณะ คล้ายลูกเบสบอล ลำต้นอ้วนสีเขียว และสีม่วงคล้ำ มีลายเส้นแนวนอนสีเข้มสลับสีอ่อน ดอกขนาดเล็กออกด้านบนสุดของต้น

14. พวงหยก ชื่อวิทยาศาสตร์ Strongylodon macrobotrys เป็นไม้เถาเลื้อยยืนต้น เถาใหญ่ เหนียว แตกกิ่งก้านสาขามาก สามารถเลื้อยได้ไกล 3–6 เมตร 

นี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของพืช และดอกไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลก ๆ ถ้าคุณชอบบทความลักษณะแบบนี้ช่วยบอกเราหน่อยนะ จะได้เอามาเขียนให้ได้อ่านกันอีก

ขอบคุณที่มา brightside