ในยุคดิจิตอลเวลาที่เราได้เห็นภาพถ่ายแปลก ๆ น่าทึ่ง มักจะมีคำถามเกิดขึ้นว่าภาพเหล่านี้เป็นภาพที่ถูกตัดต่อมาหรือเปล่า ซึ่งแน่นอนว่ายังมีภาพถ่ายเจ๋ง ๆ อีกมากที่ไม่ได้ผ่านการตัดต่อใด ๆ แต่คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นภาพตัดต่อมาแล้ว

อย่างภาพเหล่านี้ที่เป็นภาพถ่ายจากเหตุการณ์จริงที่ไม่ได้ผ่านการตัดต่อแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่ความบังเอิญของภาพที่ถ่ายถูกที่ถูกเวลาและเกิดจากมุมกล้องเท่านั้น

1. ภาพถ่ายของชายคนหนึ่งกับอิกัวนาของเขา ที่ดูเหมือนกับว่ามันเป็นภาพตัดต่อและไม่มีอิกัวนาตัวนี้อยู่จริง แต่นี้เป็นภาพถ่ายจริง แต่เป็นเพราะแสงสีในภาพที่ทำให้ดูเหมือนว่าอิกัวนาตัวนี้ถูกตัดต่อมาวางไว้ที่แขนของเขา

2. ภาพความบังเอิญของก้อนเมฆที่ดูเหมือนกับว่าเป็นรูปหัวใจ และจังหวะที่เรื่องบินบินผ่านพอดี จึงเกิดเป็นภาพความสวยงามที่ดูเหมือนกับว่าหัวใจดวงนี้มีลูกธนูปักอยู่

3. ภาพนี้ดูเหมือนว่าเจ้าเหมียวถูกปรับให้มีเงาที่เป็นสีดำขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว มันไม่ใช่เงา แต่มันเป็นภาพของแมวอีกตัวที่อยู่ซ่อนอยู่นั้นเอง

4. ความสวยงามของก้อนเมฆบนท้องฟ้าที่ดูเหมือนว่าเป็นเกลียวหรือคลื่นทะเล ราวกับว่ามันถูกตัดต่อมา แต่มันเป็นภาพที่มีคนถ่ายเอาไว้ได้

5. ภาพที่ดูเหมือนว่าเป็นภาพที่ถูกทำหรือตัดต่อขึ้นมา แต่จริง ๆ แล้วมันคือภาพจริง ซึ่งเป็นภาพสะท้อนแสงของโคมไฟลงในแก้วกาแฟ ที่ดูเหมือนปราสาทที่ส่องประกายลอยอยู่บนผิวน้ำ

6. ภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายผ่านกระจกหน้าต่างที่เปียกฝน แต่บังเอิญเหมือนกับภาพของดาวเคราะห์ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยดาวนับล้านดวง

7. ภาพที่ดูเหมือนว่ามีแสงเหนือเกิดขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นแสงที่สะท้อนลงบนขวดน้ำเท่านั้นเอง

8. ความบังเอิญของสี ที่มีรูปร่างเหมือนน้องแมว

9. แสงที่ส่องผ่านประตูทำให้เกิดเงาสะท้อนที่สวยงาม

10.  ภาพของรีโมทที่ดูเหมือนกับว่ามันถูกตัดต่อ แต่มันเป็นภาพถ่ายจริง

11.  ภาพความบังเอิญของธรรมชาติที่ถูกถ่ายไว้ที่บริเวณแม่น้ำชาลส์ ที่ดูเหมือนกับว่านำ 2 ภาพมาต่อกัน

12. ภาพที่ดูเหมือนว่าเป็นภาพที่ถูกตัดต่อมาแน่นอน แต่มันเป็นภาพถ่ายจริง ที่เกิดจากการที่หนูน้อยคนนี้กระโดดบนแทรมโพลีน จนผมของเธอเกิดไฟฟ้าสถิตแบบนี้…

13. เงาสะท้อนของแสงจากหลอดไฟที่ส่องผ่านส้อมนี้ดูแปลก ๆ ไป

14. เจ้าตูบสองตัวที่เหมือนจะรวมร่างกัน และทำให้เราสับสนได้

15. ภาพของจริงที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ เมื่อหิมะที่ตกลงมาบนโต๊ะตัวนี้ดูเหมือนกับพายแสนอร่อย

16. เหมือนน้ำส้มแก้วนี้มันกำลังจะยิ้มให้เราอยู่

17. ลวดลายของแมวนี้เกิดจากแสงแดดที่ส่องผ่านกระจกสี

ที่มา : brightside